เก็บเชอร์รี่ >w<

posted on 30 Jun 2012 18:08 by seren-k in TohokuDiary directory Travel, Diary
รู้สึกว่าเอนทรี่ดราม่ามาสองอันติดละ 555 คราวนี้มาเที่ยวกันบ้างดีกว่าเนอะ >w<
 
ตอนนี้เป็นหน้าเชอร์รี่ค่ะ เพราะงั้นเดินไปไหน มีร้านขายผักก็มีเชอร์รี่วาง ราคาตั้งแต่แพ็คละสองร้อยเยน ลูกเล็กๆ เปรี้ยวจี๊ดดด (ไม่อร่อย orz ) ยันกล่องหรูๆ กล่องละหมื่นอะ 55555
 
และแน่นอน กิจกรรมช่วงนี้ก็ต้องเป็น "さくらんぼがり" เก็บเชอร์รี่นั่นเอง! 
 
 
สถานที่ขึ้นชื่อสำหรับเชอร์รี่ก็ต้อง ยามากาตะ ช่างเป็นจังหวัด all in one จริงๆ แบบ...หน้าร้อนก็เก็บเชอร์รี่ เดี๋ยวใบไม้ร่วงก็มาดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ภูเขาแถวนี้ พอหิมะตกก็มีลานสกีอีก นั่งรถจากเซนไดไปก็แค่ประมาณชม.กว่าๆ เอง
 
(ส่วนเซนไดมีอะไร? ถ้าถามพลอย พลอยก็นึกออกแต่ท่านดาเตะ! แบบว่ามาสคอตเมือง(มั้ง?) ก็เป็นข้าวปั้น(?)สวมหมวกท่านดาเตะ มีอีเว้นท์ มีงานอะไรทีไร ท่านดาเตะก็ขึ้นเป็นพรีเซนเตอร์(?) ทุกที ฮาาาา)
 
ที่จริงเมื่อกลางเดือน พลอยก็เพิ่งไปมาทีนึง กับมหาลัย แต่อันนั้นเก็บกินได้แค่ชม.เดียว ก็เลยกินอย่างเดียว จะว่าสนุกก็สนุก แต่ก็อิ่ม แล้วก็ไม่ได้สนุกแบบตั้งหน้าตั้งตาเก็บเป็นลังๆ เหมือนที่เพิ่งไปมาวันนี้ล่ะ XD 
 
วันนี้ที่พลอยไปมา คือ...เพื่อนของพ่อพลอย Nซัง เค้าบอกว่าเค้าซื้อ (!?) ต้นเชอร์รี่ไว้ต้นนึง วันนี้จะไปเก็บกัน กับภรรยา แล้วก็ลูกสาวเค้า ก็เลยชวนพลอยไปเก็บด้วย
 
 
อ่านไม่ผิดแหละค่ะ เหมือนกับว่าเค้า "ซื้อ" ไว้ต้นนึงในสวน ก็มีป้ายแปะชื่อไว้ (ฮา) แล้วเจ้าของสวนก็คอยดูแลให้ ถึงเวลามันออกลูกก็เรียกมาเก็บ ก็ไปเก็บกัน เก็บไปกินไปนั่นแหละ ได้มาเป็นกระบุงๆ เลย แล้วที่สวนก็มีกล่องให้ใส่ เขียนชื่อที่อยู่ ไว้ส่งให้เพื่อนให้อะไรแบบนี้ 
 
แล้วต้นมันก็เป้นไม้ยืนต้น (ขอโทษค่ะ...มัวแต่เก็บ กิน แล้วก็ถ่ายรูปลูกเชอร์รี่...ลืมถ่ายต้นซะสนิทเลยง่ะ T^T) สูงซัก 3 เมตร บนๆ ก็เก็บไม่ถึงใช่มั้ยล่ะ เค้าก็มีบันดงบันไดให้เสร็จสรรพ ก็ปีนขึ้นไปแล้วก็นั่งบนนั้น เก็บใส่ตะกร้าเล็กๆ ที่ผูกอยู่ที่เอว เก็บจนเต็มแล้วก็เอามาเทใส่กล่อง
 
ปีนเก็บที่สูงๆ ก็สนุกดีนะ ถึงแรกๆ จะหวาดเสียวนิดนึงก็เถอะ ฮาา
 
อากาศดีมาก แดดเปรี้ยงๆ จนแอบร้อนเลยล่ะ ฮาาา เค้าบอกว่า ยามากาตะอยู่ในหุบเขา หน้าหนาวก็หนาวมาก หิมะสุม ส่วนหน้าร้อนก็ร้อนมาก ช่างมีภูมิอากาศที่สุดโต่งเนอะ เหอๆ
 
 
คือเก็บได้เต็มลังแบบนี้ประมาณสองลัง... แล้วก็ยังมีเอาใส่กล่องที่ว่าไว้ส่งให้คนอื่น ไซส์ประมาณ A4 อะ ใส่ไป 7 กล่อง!! นี่จากต้นเชอร์รี่แค่ต้นเดียวนะ เยอะมากกก เยอะจริงอะไรจริง
 
 
 
เชอร์รี่ลูกแดงๆ สดๆ เงาแว๊บๆ ลูกใหญ่มาก หวานมาก อร่อยมาก
 
 
 
ทะเลเชอร์รี่!
 
 
ได้กลับมาแบบกินเท่าไหร่ก็คงกินไม่หมด ฮาาา ก็เลยแบ่งใส่ถุงไปให้เพื่อนให้พี่ที่อยู่ที่หอไปคนละหน่อย แบ่งให้เมทด้วย เอาใส่จานแล้วก็เขียนโน๊ตไว้ คาดว่าวันเสาร์แบบนี้คงไปชมรมกันหมด กว่าจะกลับมาคงดึกๆ เหอๆ
 
 
อันนี้ตอนแวะพักระหว่างทาง เห็นโปสเตอร์โฆษณาเค้าทำล่ะ เลยทำตามมั่ง >< เป็นรูปหัวใจ น่ารักเนอะ อิอิ
 
 
แต่มันชอบดิ้นหนีอ่ะ... พลอยกับลูกสาว Nซังก็นั่งพยายามจับ พยายามถ่ายรูปมันกันอยู่ตั้งนาน สนุกอะ 5555
 
 
ชอบฟีลรูปนี้นะ เห็นพื้นหญ้าข้างหลังด้วย
 
 
 
อันนี้ข้าวเที่ยงค่ะ เพื่อนของ Nซัง ที่เป็นเจ้าของอีกต้นนึง ปลูกอยู่ข้างๆ กันแล้วก็มาเก็บวันเดียวกัน เค้าทำมาให้ จริงๆ แล้วเค้าเปิดร้านอาหารอยู่ด้วยล่ะ เพราะงั้นแน่นอนว่าข้าวกล่องอันนี้อร่อยมาก - -+ ไข่กับไก่พะโล้อร่อยสุดๆ อะ เหมือนว่าเค้าจะกรีดรอบๆ ไข่ให้เป็นรอย แล้วตอนต้มกับพะโล้มันจะได้ซึมเข้าไปเยอะๆ
 
มันเยอะมากอะ...พลอยกินไปได้แค่อย่างละครึ่งเอง...ตอนหลังก็ได้กลับมา เดี๋ยวเอาไว้เป็นเสบียงพรุ่งนี้
 
 
 
อันนี้อีกพันธุ์ค่ะ สีจะขาวกว่า มันขึ้นอยู่ข้างๆ เต้นท์ แบบไม่มีเจ้าของ (แปลงปลูกเชอร์รี่เค้าจะเอาเต้นท์ที่หลังคาเป็นพลาสติกใสมาครอบไว้ แล้วรอบๆ ก็มีผ้าตาข่ายด้วย คงจะกันนกกันแมลง) เจ้าของสวนก็เลยให้เด็ดชิมได้ พันธุ์นี้แอบเปรี้ยวอ่ะ หรือเพราะมันยังไม่สุกดีด้วยก็ไม่รู้
 
 
 
ข้างๆ สวนเชอร์รี่ก็เป็นแม่น้ำ ริมแม่น้ำลมดีมาก เย็นสบาย อันนี้ดอกอะไรก็ไม่รู้ เล็กๆ น่ารักดี ขึ้นอยู่แถวนั้น
 
 
แล้วก็แวบไปที่บ้านเจ้าของสวน เอาเชอร์รี่ส่วนที่จะส่งไปให้เค้าซีลกล่อง+จ่ายเงิน หน้าบ้านมีดอกอะไรซักอย่าง (ถามชื่อไปทีนึงแล้วแหละ แต่ก็ลืมง่ะ orz )
 
 
เต็มเลยอะ ดอกโตๆ สีชมพูสวยมากกกก
 
 
อาาา พลอยชอบสีชมพูแบบนี้~~~! (ใครอ่านบล็อคพลอยมานาน...คงจะรู้กันดีว่าพลอยบ้าสีชมพูค่ะ ฮ่าๆ)
 
 
 
ลูกๆ เจ้าของสวนก็กำลังนั่งคัดเชอร์รี่ส่วนที่ไว้ขายอยู่พอดีด้วย เลยขอเค้าถ่ายมา อันนี้ไซส์ LL ใหญ่จริงอะไรจริง เวลาแยกก็จะมีแผ่นเจาะเป็นรูๆ ตามไซส์ ก็เอาเชอร์รี่ไปทาบทีละลูกๆ แล้วก็เอามาเรียงใส่กล่องอีกที ละเอียดมากมายอ่ะ
 
แต่ไม่ใช่แค่คัดมือนะ แบบใช้เครื่องก็มี แยกด้วยน้ำหนักแต่ละลูกๆ ว่ากี่กรัมเป็นไซส์อะไรแบบนี้ V (จิ้มรูปแล้วเป็นวีดีโอค่ะ)
 
Photobucket
 
 
เจ๋งเนอะ XD
 
เสร็จแล้วก็เดินทางกลับค่ะ....
 
แต่ระหว่างทางก็แวะร้านโซบะ...มื้ออะไรน่ะ...มื้อบ่ายะ??...ข้าวปั้นตะกี๊ยังไม่ทันจะย่อยเลย = =;;; 
 
 
เนื้อเหมือนจะเป็นเนื้อนกเป็ดน้ำ??? (เค้าบอกว่า Nซังบอกว่าเป็น "kamo" อะ") แต่เหนียวไปนิดนึง โซบะก็เส้นเล็กๆ อร่อยดี  รู้สึกว่าร้านนี้จะขึ้นชื่อในแถวๆ นี้ด้วย ตอนไปก็ต้องรอคิวหน่อยนึง แล้วก็เห็นคนเต็มร้านตลอดๆ
 
ส่วนรูปล่างซ้ายนั่นดอกอะจิไซ / ไฮเดรนเยียค่ะ น่ารักเนอะ ช่วงนี้ไปไหนมาไหนก็เห็นดอกไฮเดรนเยียเต็มไปหมด ฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อนนี่สนุกดีนะ คอยสังเกตุดอกไม้เรื่อยๆ มันผลัดกันบานเป็นช่วงๆ (ซากุระ-แดฟโฟดิล-ทิวลิป-แดนดี้ไลอ้อน-เดซี่-ไฮเดรนเยีย <<ไม่แน่ใจลำดับ แต่ก็อารมณ์ประมาณเนี้ย)
 
กินเสร็จก็ออกมา (พลอยกินไม่หมดล่ะ...รู้สึกผิด orz คนญี่ปุ่นกินกันเก่งจริงๆ) แล้ว Nซัง ก็แวะร้านขายเหล้าร้านนึง (หมายถึงร้านขายเหล้าเป็นขวดๆ เลยน่ะค่ะ ไม่ใช่ร้านนั่งกินเหล้า) เป็นร้านเล็กๆ มีคุณตาแก่ๆ ขาย แต่แพกเกจจิ้งอะไรก็ดูดีนะ ราคาก็พอสมควรเลย ก็เหมือนจะเป็นของขึ้นชื่อของแถวนี้อีกนั่นแหละ
 
ข้างๆ ร้านดูเหมือนจะเป็นโกดังหมักเหล้า? แต่ก็ดูเก่าๆ แล้วเหมือนไม่ได้ใช้แล้วรึเปล่าก็ไม่รู้? 
 
 
ดูที่หน้าต่าง รู้สึกแปลกดี เป็นหลุมลงไปลึกๆ แล้วบานพับที่เปิดออกมาก็หนาๆ ยังกะตู้เซฟแน่ะ -*- ลูกสาว Nซังบอกว่า ที่ทำบานพับหน้าต่างหนาๆ เวลาหน้าหนาว ปิดหน้าต่างไปแล้วก็จะได้รักษาอุณหภูมิข้างในได้ดี การหมักเหล้าจะได้ไม่มีปัญหา
 
ส่วนรูปล่างซ้าย...ตอนแรกพลอยก็ไม่ทันซังเกตุนะ จน Nซังชี้ให้ดูว่า เห็นมั้ย ไฟแดงมันตั้งขึ้นหมดเลย ทั้งที่ปกติจะเป็นแนวนอน แล้วก็บอกว่าเป็นเพราะที่ยามากาตะหิมะตกเยอะ ถ้าเป็นแนวนอนมันก็จะไปกองอยู่บนไฟแดงนั่นแหละ แล้วมันก็จะหนัก ไฟจะตกลงมาได้... เลยจับเป็นแนวตั้งซะ พื้นที่กักเก็บหิมะจะได้มีน้อยๆ โอ้...ช่างคิดแฮะ ละเอียดจริงๆ 
 
ขากลับก็หลับไปซะส่วนใหญ่ค่ะ ฮาาา ถึงหอตอนประมาณสามโมง หลังจากที่ออกไปตั้งแต่แปดโมง
 
 
กลับมาถึงแล้วก็นั่งเอาเชอร์รี่แบ่งใส่ถุง เลยเจอลูกแฝดที่แยกกันไม่ออก (แบบรูปบน) แล้วก็แบบที่ก้านนึงติดกันสามอันด้วย (ส่วนมากจะแค่ 2) และสุดท้าย... เป็นกิ่งเชอร์รี่พันธุ์สีอ่อนน่ะ... อย่างที่บอกว่าตรงนั้นไม่มีเจ้าของ เจ้าของสวนเลยตัดมาให้กิ่งนึง บอกให้เอาแช่น้ำแล้วเดี๋ยวเชอร์รี่จะสุกได้อีกหน่อย ก็เด็ดกินได้จากก้านนั่นเลยล่ะ 0[]0 เจ๋งอะ ชอบมาก เอามาปักไว้ในครัว บอกเมทไว้ว่าถ้ามันแดงแล้วก็เด็ดไปได้นะ 5555
 
 
ตกเย็น...พลอยก็ยังอิ่มอยู่เลยล่ะ (โซบะตอนบ่าย) สรุปว่าวันนี้ตอนกลางวันเป็นอะไรที่กินไปเยอะมากกกก แล้วก็สนุกมาก >[]< ไม่คิดว่าต้นนึงจะออกลูกออกผลได้เยอะขนาดนี้ ยิ่งกว่าเก็บมะม่วงอีกอะ ฮาา
 

Comment

Comment:

Tweet

เหมือนของปลอมเลย อยากกินๆ

#9 By พลอย (103.7.57.18|180.183.133.112) on 2012-11-17 11:30

@seren-k อยากลองชิมเลยง่าาา สีมันดูไม่น่าหวานแต่ก็หวานเนอะ ได้ทำแยมด้วยโอ้ววว อยากกิน ฮ่าๆconfused smile

#8 By miji-minmin on 2012-07-09 09:40

พูดแบบนี้พี่ละหิวเลยยยยยย แยมมมมทำเป็นด้วยอ่ะเก่งจัง ><

#7 By Where is My Dream?! on 2012-07-09 01:12

@memorynouta ใช่ค่ะ ไฮเดรนเยีย// พลอยได้เชอร์รี่กลับมาเยอะมากๆ เอาไปทำแยมเกือบโลแน่ะ ฮ่าๆ แต่มันก็หด ออกมาเหลือสองขวดเล็กๆ เอง 
@miji-minmin  หวานนะคะพี่มิน อันที่สีแดงสดๆ แล้วน่ะ แล้วที่นี่ก็มีอีกพันธุ์ เป็นสีแดงเข้มๆ ดำๆ เหมือนกะที่เห็นขายที่ไทยเยอะๆ เรียก อเมริกันเชอร์รี่ แต่พลอยชอบพันธุ์สีแดงสดมากกว่าอเมริกันเชอร์รี่อะ >w< 
ตอนนี้ถ้านั่งรถมาทางยามางาตะ ผ่านสวนเชอร์รี่ที่ไหน ก็จะมีป้ายปักตลอดทางเลยค่ะว่า "เก็บเชอร์รี่" ฮาาา บางทีมีคนในสวนมาโบกธงเหมือนที่เด็กปั๊มโบกด้วยนะ 555

#6 By seren on 2012-07-07 12:17

กรี๊ดกร๊าดดดด กระชุ่มกระชวยมากๆพอเห็นของกิน(ได้) 55555
ลักษณะลูกคงเหมือนกันทุกประเทศ แต่สีเชอร์รี่ญี่ปุ่น ดูไม่น่าหวานเนอะ
ไม่เหมือนของออสฯที่สีแดงเข้มคล้ายแอปเปิ้ล อันนั้ก็หวาน
แหมมม อยากลองกินมั่งแฮะ ฮ่าๆ คงมีทัวร์กินเชอร์รี่เนอะ
เดี๋ยวต้องลองให้ได้ซักครั้งในชีวิต ชอบเชอร์รี่สดเน้ออออ อาหย่อยยย
นอกจากได้ดูของกินยังมีภาพดอกไม้ให้ดูอีก ดอกขาวๆนั่นน่าจะเป็นดอกคัตเตอร์(มั่วๆ) 5555 แต่ดอกสีชมพูงามจริงเนอะ
พี่ชอบภาพต้นเชอร์รี่ที่ไม่มีเจ้าของที่สุด ลูกเชอร์รี่ กะใบ สีตัดกันงามมมม
ขอบคุณจ้าสำหรับภาพ รอชมต่อๆไปจ้าาาาา
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#5 By miji-minmin on 2012-07-01 01:55

เชอร์รี่ลูกใหญ่มากกกกกกกกกกก
น่ากินที่สุดเลย แต่พี่แอบเห็นดอกไม้สีฟ้า ไฮเดรนเยีย??
//อยากกินเชอร์รี่เลยอ่ะเซเรน =^=

#4 By Where is My Dream?! on 2012-07-01 01:27

Hot! Hot! Hot!

สีสรรสวยงาม..

น่าทานมากครับ sad smile confused smile
กินกันจนหน้าเป็นเชอรี่ไปเลยนะ
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#2 By Nirankas on 2012-06-30 19:39

ฮ้าาาา น่าหลงไหลจริงๆ 
เชอรี่น่ากินมากกกก รสชาติเหมือนใน สเวนเซ่นรึเปล่าหว่า embarrassed

#1 By monster zis on 2012-06-30 19:31