ส่งท้ายปี 2012

posted on 31 Dec 2012 11:41 by seren-k
สวัสดีค่ะ
 
ไม่ได้อัพบล็อกมากี่เดือนแล้วเนี่ย...
 
*ย้อนไปเปิดดู* ล่าสุดเมื่อทานาบาตะตอนเดือนเจ็ด... orz
 
พลอยยังอยู่สุขสบาย ณ เซนไดเหมือนเดิมค่ะ แต่ตั้งแต่เปิดเทอมมาก็มีรีพอร์ตมันทุกอาทิตย์ๆ พอปั่นเสร็จก็ไปติดเฟสกะอ่านนิยาย เลยไม่ได้อัพบล็อคเลยซักกะติ๊ดดดด ฮาาา
 
งั้นวันนี้ขอรายงานสภาพชีวิต (?) หลังจากที่หายไปละกัน 
 
- ช่วงเดือนเจ็ดก็ สอบ สอบ สอบ ปิดเทอมตอนต้นเดือนแปด
 
- ปิดปุ๊ปก็กลับไทยปั๊ปเลย ฮาาา ที่เซนไดเค้าจัดทานาบาตะกันวันที่ 6-8 สิงหา วันจริงวันที่ 8 ซึ่งเราก็บินวันนั้นแหละ
 
- เวลาถึงเทศกาลทานาบาตะที่เซนได ตรงถนนคนเดินในเมือง เค้าก็จะเอาอะไรเหมือนพู่ใหญ่ๆ มาห้อยๆๆๆ เต็มไปหมดอย่างงี้
 
 
- ยาวลงมาจากเพดานถึงตัวคนที่เดินเลย ต้องคอยแหวกๆ เวลาเดิน ซึ่งมันก็สวยแหละ แต่ว่าคนเยอะมากกกกกกกก และวันนั้นพลอยก็กะลังลุยซื้อของฝาก พะรุงพะรังไปหมด เดินไปก็หงุดหงิดไอพู่พวกนี้ไป orz
 
- แถมยิ่งเห็นยิ่งเหงา ยิ่งอยากกลับบ้าน ประหลาดดีเนอะ จริงๆ หน้าร้อนต้องสนุกสนาน แล้วหน้าหนาวต้องเหงาๆ แต่พลอยว่าหน้าหนาวดีออก หิมะตก หนาวๆ ต้องสู้ชีวิตนิดนึงแล้วมันเลยลืมเหงา(?) อีเว้นท์เยอะดีด้วย ส่วนหน้าร้อนแค่ร้อนก็หงุดหงิดละ =_=
 
- อ้อ เกือบลืม ตอนวันที่ 5 มีดอกไม้ไฟ เราก็ใส่ยูกาตะไปดูกะแก๊งค์ชาวไทย ก็สวยแหละ แต่โดนรองเท้าเกี๊ยะกัดเท้า ทั้งซ้ายทั้งขวาเลย เดินแล้วมันสีกะเท้าอะ ตรงหลังเท้า? เรียกงี้รึเปล่านะ ที่สายมันพาดอยู่ ไม่ใช่ตรงง่ามนิ้วอะ ทั้งซ้ายขวาเลย เหวอะหวะ ตอนนี้ยังเห็นแผลจางๆ เลย...
 
- พอกลับไทยแล้ว แฮปปี้สุดๆ อยากไปไหนก็อ้อนแม่อ้อนพ่อพาไป กร๊ากกกก ทั้งตระเวนกิน ทั้งตระเวนเจอเพื่อน จนบอกกกะแม่เลย "แม่...หนูกลับมาแล้วทำตัวเอาแต่ใจเกินไปรึเปล่า..." เหอๆๆๆ
 
- แน่นอนว่าพอตระเวนกินซะขนาดนั้น ก็กลับญี่ปุ่นพร้อมน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเกือบสองโล orz
 
- กลับมาก้ได้มาเจออากาศเย็นๆ อาห์...อยากให้มันหยุดอยู่ที่ 20 องศาตลอดไป...
 
- เป็นปีสองเต็มตัวแล้ว! มีรุ่นน้องแล้ว!
 
- ที่ดีใจที่สุดคือรุ่นน้องคนไทยคนนึงเป็นเด็กผู้หญิง T^T
 
- แต่โดยรวม ปีหนึ่งปีนี้มีคนอินโดนีเซียเยอะมว๊ากกกกก ปกติที่เยอะต้องคนจีนสิ! (ไม่เกี่ยว...)
 
- วิชาเรียนเทอมนี้ก็...ต้องเรียนญี่ปุ่นด้วย วันครึ่ง สามคาบ สนุกอยู่คาบเดียว อีกสองคาบก็หลับเกือบตลอด = = คือเนื้อหามันอยู่ก้ำกึ่งมาก เพื่อนที่เรียนมาตั้งแต่เบสิกก็บ่นว่ายากไป พลอยที่โดนบังคับเรียนก็รู้สึกว่าครูสอนช้าไป เหอะๆๆๆๆ
 
- ส่วนที่เหลือสัปดาห์ละ 3 วันครึ่งก็ต้องขึ้นไปแคมปัสบนเขา...
 
- มีแล็บไฟฟ้าที่ต้องทำรายงานส่งทุกอาทิตย์...ทำเอารู้สึกเลยว่าคิดถูกแล้วที่ไม่เรียนภาคไฟ! T^T ซุยๆ ไปมั่วๆ มาก แต่ละสัปดาห์เนี่ย
 
- ใบไม้เปลี่ยนสีบนเขาสวยนะ
 
- แต่บนเขาหนาวกว่าข้างล่างชัดเจนมากอะ
 
- ปีนี้มัวแต่ปั่นงาน เลยอดไปดูใบไม้เปลี่ยนสีจริงๆ จังๆ รู้ตัวอีกทีร่วงหมดละ
 
- ที่ไปก็มีไปเที่ยววัดอะไรซักอย่างที่ฮิไรอิซุมิที่เป็นมรดกโลกกะมหาลัย แต่ตอนนั้นใบไม้ยังไม่ค่อยแดง กะไปดูไลท์อัพที่มัตสึชิม่า (เหมือนปีที่แล้ว) 
 
- ตอนนั้นที่ฮิไรอิซุมิมีจัดแสดงดอกเบญจมาศ ดอกใหญ่มากกกกกก >w<
 
- ไลท์อัพก็... ตอนนั้นแบตมือถือดันจะหมด ก็เลยไม่ค่อยจะได้ถ่ายมา... เค้ามีแกะไม้ไผ่เป็นรูปนั่นนี่ แล้วก็ติดไฟข้างในด้วย ว่าจะแปะรวมทีเดียวเหมือนกัน (ถ้าไม่ขี้เกียจ) เอาไปก่อนรูปนึงนะคะ อิอิ
 
 
- แล้วก็ ลอยกระทงด้วยล่ะปีนี้ แต่ลอยในกะละมังนะ ฮาาา รุ่นน้องโทรมาชวน "ลอยกระทงกันมั้ยพี่!" ไอ้เราก็บ้าจี้ ไม่ทงไม่ทำการบ้าน มานั่งตัดถุงพลาสติกทำกระทง... XD
 
 
- เรื่องน่ายินดีที่สุดของปีนี้คือ... พลอยได้ทุนแล้วล่ะค่าาา!!!!! หลังจากยื่นสมัครไปตอนเดือนแปดก่อนกลับไทย ก็ได้ไปสัมภาษณ์ (เค้าให้ค่าชิงคันเซ็นไปโตเกียว) โหย วันประกาศผลนี้ เค้าประกาศตอน 10 โมง พลอยก็เรียนหนังสืออยู่ แต่บอกเว็บกะที่บ้านไว้ พ่อแม่ก้ดูให้เสร็จสรรพ 10 โมงกว่าโทรมาหาระหว่างคลาส ต้องกดทิ้งเพราะเรียนอยู่แต่แบบใจเริ่มอยู่ไม่สุขแล้ว เหลืออีก 15 นาทีกว่าจะเลิก เรียนแบบไม่รู้เรื่องเลย สมองขาวไปหมด เลิกปุ๊ปวิ่งออกนอกห้องไปโทรปั๊ป พอพ่อบอกว่าได้แล้วแทบจะกรี๊ดออกมา /// แล้ววันนั้นทั้งวันก็สรุปว่าเรียนไม่รู้เรื่องอยู่ดีเพราะดีใจเกินไป...
 
- ดีใจกว่าตอนเอนท์ติดอีกอ่ะ... จะว่าไป ไอ้ความดีใจจนใจเต้นขนาดนี้ ก่อนหน้านี้คือตอนสอบเตรียมฯติด ฮาาา
 
- พอเพื่อนรู้ เพื่อนทักด้วยว่ายิ้มไม่หุบเลยนะเธอ แอร๊ยยย >///<
 
- ตอนเดือนธันวา...(หรือปลายเดือนพฤศจินะ??) ที่มีฝนดาวตก ก็ชวนเพื่อนกะน้องออกไปดู ไปหาที่มืดๆ แถวๆ หอ แล้วก็ทนหนาวสั่นงั่กๆ ดูกันเกือบชั่วโมง ได้เห็น 3 ดวง >_<
 
- ตอนนี้พอได้ทุนแล้ว ก็เลยเริ่มมองหามือถือใหม่ ฮาาา รุ่นที่เล็งไว้คืออันนี้ รองรับ 4G ด้วยนะ อิอิ
 
 
- มีแต่คนถาม (ไม่เว้นแม้แต่พนง.ที่ร้าน) ว่าทำไมไม่ซื้อไอโฟนล่ะ...
 
- ก็ไม่อยากเหมือนชาวบ้านนี่นา มีไรมั้ย 5555 อยากใช้มือถือญี่ปุ่นอะ ไอโฟนกลับไทยก็มีขาย แต่มือถือญี่ปุ่นในไทยก็เห็นจะมีแต่โซนี่? (เครื่องนี้ชาร์พ) รุ่นนี้สีสวยด้วย ถึงไอโฟนจะมีเคสให้เปลี่ยน แต่พลอยชอบแบบนี้มากกว่าแฮะ เรียบๆ หน่อย แต่ชมพูถูกใจมว๊ากกกกกก
 
- วันที่ 5 ธันวาไปสอบวัดระดับมาด้วยล่ะ แน่นอนว่ามั่วแหลกกก กร๊ากกก แต่ก็รู้สึกว่าพอจะมีข้อที่อ่านรู้เรื่องแล้วทำได้นิดหน่อยบ้างอยู่นะ...มั้งนะ... ^^;
 
- ต่อไปไลท์อัพคริสต์มาสสินะ? ปีนี้พลอยก็ my pace สุดๆ วันที่อยากไปดูก็เดินไปดูมันคนเดียวเนี่ยแหละ กร๊ากๆ รู้สึกว่าตัวเองเป็นพวกชวนใครไม่เก่ง แถมชวนแล้วล่มด้วย ยิ่งเวลาชวนกลุ่มเยอะๆ นะ รู้สึกว่าล่มแทบทุกครั้ง... จนหลังๆ เริ่มรู้สึกหงุดหงิดตัวเอง ถ้าชวนแล้วล่ม ก็ไปมันคนเดียวแต่แรกเลยดีกว่า... จะพึ่งรอคนอื่นให้มาชวน "จะไปเมื่อไหร่ชวนเราไปด้วยนะ" ก็ไม่ได้หรอก ถ้าไม่อีกฝ่ายไม่ชวน ก็คือชวนแล้วแต่พลอยไม่ว่างวันนั้นซะอีก...อนาถนัก
 
 
- พอดีเจอเพื่อนคนอินโดนีเซียพาน้องสาวมาดูด้วย ก็เลยเดินกันสามคน 
 
- นอกจากอีเว้นท์แล้วก็...เดือนนี้เป็นเดือนแห่งการสอบมิดเทอม
 
- ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง เหอะๆ ที่อนาถสุดคือ vector calculus สอบทีแรกทำข้อใหญ่ที่หนึ่งได้ อันที่สองไม่ได้ ครูเลยให้สอบอีกที พลอยก้อ่านแต่เนื้อหาข้อใหญ่ที่สอง...ปรากฎ ทำอันสองได้ อันแรกไม่ได้ (เค้าเปลี่ยนโจทย์) กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดด 
 
- จารย์คงงงอะ ทำไมมันกลับกันแบบนี้ 555555
 
- และแล้วก็ปิดปีใหม่อย่างมีความสุข (?) 
 
- ปิดปุ๊ปไปนาโงย่าปั๊ป 4 วัน
 
- ก่อนวันไป บ.มือถือโทรมาแจ้งว่าเครื่องที่จองไว้มาพอดี เลยไปเอา ปรากฎว่าต้องผ่อนจ่ายค่าเครื่อง 25 เดือน แต่วีซ่าเราเหลือ 24 เดือน...ถ้าจะเอาก็ต้องจ่ายทีเดียว
 
- เนื่องด้วยไปนาโงย่าแล้วจะไม่มีเน็ต เวลาว่างก็คงจะเซ็ง+พ่อแม่ติดต่อมาลำบาก (ถึงทุกวันนี้พลอยก็ยังคุยสไกป์กะแม่ทุกวันนะ 5555) เลยเอาก็เอา เดินไป กดตังค์atm มาจ่ายตูมเดียว
 
- แล้วก็ได้สมาร์ทโฟนซะที... ค่าเครื่องก็เดี๋ยวมีส่วนลดรายเดือนอยู่แล้ว ถือว่าเจ๊าๆ กันไป+จองก่อนแล้วจะได้คูปองซื้อของด้วยหมื่นเยน ส่งมาทีหลังแต่ก็โอเคแหละ
 
- ตลอดทางบนชิงคันเซ็นไปนาโงย่าก็นี่แหละ ไม่นอน ก็นั่งโหลดแอ๊พลงมือถือ ฮาาา
 
- ไปอยู่บ้านเจ้านายพ่อเหมือนเดิม ฮาาา เล่นกะหลานๆ เค้า เล่นกะหมา แล้วภรรยาเค้าก็พาไปเที่ยวปราสาทนาโงย่า ปราสาทอินุชิม่า
 
- รูปข้างล่างนี่ปราสาทอินูชิม่า เป็นปราสาทที่เก่าที่สุดที่เป็นของดั้งเดิม ไม่ได้ถูกเผาแล้วสร้างใหม่แบบพวกปราสาทโอซาก้า นาโงย่า (สองอันนี้มีลิฟท์ด้วยอะ 5555)
 
 
- เค้าพาไปใส่ฟุริโซเดะ (กิโมโนแขนยาวๆ ที่สาวๆ ญี่ปุ่นใส่กันตอนพิธีบรรลุนิติภาวะ) ถ่ายรูปด้วยล่ะ แอร๊ยยย >w< มีแต่งหน้าทำผม แม่เห็นรูปแล้วบอกว่าจำไม่ได้เลย อิอิ
 
- อยากอยู่นานกว่านี้ แต่ว่าวันที่ 26 ต้องไปมีตติ้งของทุน เค้าจัดทุกๆ สองเดือน ทำกิจกรรมนู่นนี่ คราวนี้เป็นปาร์ตี้ส่งท้ายปี มีทำอาหารกะจับฉลากแลกของขวัญ
 
- ได้เจอพี่ๆ คนไทยในทุนเดียวกันหลายคนอยู่ เมนูที่ทำคือแกงเขียวหวานไก่
 
- อาหารชาติอื่นๆ ก็มีเขมร เวียดนาม อินโดนีเซีย...ทำเผ็ดๆ กันเกือบหมดเลย orz
 
- ตอนจับฉลากของขวัญ... สารภาพว่าช็อกกะของขวัญตัวเองเล็กน้อย คือรู้ว่าจริงๆ ไม่ควรจะคาดหวังกะของขวัญ... แต่ว่าของที่พลอยได้มันไม่เป็นชิ้นเป็นอันมากๆ อะ ส่วนนึงที่รู้สึกแย่คือ รู้สึกว่าตัวเองยังเดินหาของที่ไม่ให้ดูน่าเกลียด ใช้ได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย ไปเดินหาตั้งสองสามที ตั้งหลายร้าน กว่าจะตัดสินใจซื้อมาได้... เลยรู้สึกว่าคนที่ให้ของขวัญชิ้นนี้มาเค้าจะเสาะแสวงหามากกว่านี้หน่อยไม่ได้รึไงนะ...
 
- คงจะเข็ดกะการจับฉลากของขวัญไปอีกนาน... จริงๆ พลอยชอบแบบรับแต๊ะเอียแล้วอยากได้อะไรก็ไปซื้อเอาเอง มากกว่าได้ของขวัญนะ ฮาา เพราะมันจะได้ของที่เราถูกใจจริงๆ ไง อย่างที่บ้าน ก็มีหลายปีเหมือนกันที่พ่อแม่ไม่รู้จะซื้อของขวัญวันเกิดเป็นอะไรให้ ก็พาไปเดินห้างเลือกเองมาเลยชิ้นนึง XD
 
- กลับถึงเซนไดก็ไปดูหนังคนเดียวอีก... บอกแล้วว่าช่วงนี้รู้สึกตัวเอง my pace สุดๆ เหอๆๆๆๆ
 
- ดูเรื่องโอโอคุ ที่มาจากมังงะที่ว่า มีโรคระบาดแล้วผู้ชายตายเกือบหมด โชกุนเลยกลายเป็นผู้หญิง แล้วในโอโอคุเลยกลายเป็นฮาเร็มหนุ่มๆ แทนสาวๆ ปีก่อนนู้นเคยมีหนังโรงมาภาคนึงเหมือนกัน ซึ่งอันนั้นออกวายๆ ไงไม่รู้ ปีนี้มีภาคทีวี เป็นเรื่องโชกุนคนที่สาม ที่เพิ่งตั้งโอโอคุ+เพิ่งมีโรคระบาด กะภาคหนังโรงที่พลอยไปดู เป็นเรื่องภาคลูกของภาคละคร 
 
- ดีใจตรงที่ฟังรู้เรื่องเกินครึ่งนะ (แม้จะเป็นภาษาโบราณ กร๊ากกกก) แต่ภาคหนังโรงอันนี้รู้สึกไม่ซึ้งเท่าภาคละครแฮะ ภาคละครนี่ดูแล้วจะร้องไห้เอา พระเอกเป็นคนดีมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก สุขุม นิ่ง ผู้ดี๊ผู้ดีสุดๆ อะ
 
- ภาคหนังโรงก็ใช้พระเอกคนเดิม แต่แคสเป็นตัวละครอื่น จงใจให้หน้าตาเหมือนกันนั่นแหละ พ่อโชกุนเห็นหน้าแล้วยังหลุดชื่อพระเอกภาคละครออกมาเลย แต่นิสัยนี่คนละเรื่อง 5555 
 
- จะว่าไปก็น่าเขียนรีวิวแฮะ?? เอาซักหน่อยดีมั้ยนะ....
 
- แล้วสิ้นปีก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วค่ะ รู้สึกว่าเดือนธันวาใช้เงินไปเยอะมากกกกกกกกกกกก ทั้งค่ามือถือ ซื้อตั๋วเครื่องบินกลับไทย ซื้อตั๋วชิงคันเซ็นไปนาโงย่า ไหนจะตอนแวะโตเกียวก็ได้แจ๊กเก็ตมาตัว กะเสื้ออีกสองอีก กร๊ากกกกก
 
 
ชีวิตช่วงห้าเดือนที่ผ่านมาก็ราวๆ นี้ล่ะค่ะ 555 ปิดปีใหม่ผ่านไปไวเนอะ เหลือครึ่งเดียวซะแล้วว
 
แล้วเจอกันอีกทีปีหน้าค่ะ 
良いお年を!

Comment

Comment:

Tweet

สุขสันต์ปีใหม่จ้าเซเรนจัง
มาบล็อกหนูนี่ดูภาพจุใจ ชอบๆ
ยินดีด้วยกับช่วงชีวิตดีๆที่ผ่านไปในปีที่แล้วนะ
ปีนี้ก็ขอให้ดียิ่งๆขึ้นไปอีกจ้าbig smile

#3 By miji-minmin on 2013-01-04 00:17

สวัสดีปีใหม่ค่า ปีใหม่นี้ก็ฝากตัวด้วยนะค้า

#2 By ma_ki on 2013-01-03 16:26

あけましておめでとう!Hot!
เดือนมกรากะไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็จะมีแวะไปเที่ยวนาโงยะเหมือนกัน
ปราสาทอินุยามะนี่ตอนแรกก็กะว่าอยากไปเหมือนกัน แต่หลังจากจัดรายการเที่ยวแล้วก็ดูเหมือนว่าเวลาจะไม่พอก็เลยคงจะไม่ได้ไป

#1 By φυβλας on 2012-12-31 17:44