หลังพายุทราย...

posted on 18 Mar 2013 19:14 by seren-k in Life directory Travel, Diary
เนื้อหาเอนทรี่นี้ จะขอเล่าต่อจากคราวที่แล้วนะคะ 
 
หลังจากกลับมาถึงหอได้ขลุกขลักสุดๆ อย่างไม่คาดคิด orz วันถัดมาก็มาเริ่มต้นกันใหม่!
 
ตอนเช้าตื่นมายังง่วงๆ งงๆ อยู่เลยยังไม่ได้โทรไป call center แต่ทำความสะอาดห้องแทน แล้วก็รอกระเป๋าใบใหญ่มา... ตอนที่ส่งเลือกให้เค้ามาส่งก่อนเที่ยง แต่รอจนเที่ยงแล้วก็ยังไม่มา..กว่าจะมาก็เที่ยงครึ่ง = =;; เอาน่ะ รถคงติดหรืออะไรมั้ง
 
พอกระเป๋าก็สบายใจละ ตั้งสติ แล้วก็กดหาคอลเซนเตอร์ เลือกกดไปแบบภาษาอังกฤษ เพราะกลัวฟังศัพท์ญี่ปุ่นไม่รู้เรื่อง -*- 
 
คราวนี้โทรสำเร็จละ... มีคนรับละ... เป็นโอเปอเรเตอร์ญี่ปุ่นแหละ เพราะงั้นมันก็ Japanese English เล่าๆ คุยๆ กันพักนึง เค้าก็บอกว่าขอไปเช็ครายละเอียดก่อน แล้วจะโทรมาใหม่ แล้วก็วางสายไป
 
ซักพักนึง เค้าก็โทรมาใหม่... คราวนี้พลอยก้ 「もしもし」เป็นภาษาญี่ปุ่นไปด้วยความเคยชิน...
 
ตั้งแต่นั้นล่ะ...โอเปอร์เรเตอร์ไม่พูดอังกฤษกะพลอยอีกเลย = =;; แต่ก็ฟังรู้เรื่องนะ คิดว่าไม่น่าจะตกหล่นอะไรไปเท่าไหร่ (มั้ง.....)
 
คราวนี้ที่โอเปอร์เรเตอร์โทรมา เค้าก็บอกพลอยว่า...
 
"เนื่องจากตั๋วของคุณลูกค้าเป็นตั๋วในประเทศ(นาริตะ-เซนได)ที่ซื้อพร้อมตั๋วไปต่างประเทศ ทางเราจะคืนเงินให้ 1,300 เยนค่ะ"
 
พลอยก็แบบ...ช็อคอะ... พะ...พันสาม...
 
พนักงานมีย้ำด้วย "Yes, one, three, zero, zero"
 
เฮ้ยๆๆๆ เดี๋ยวดิ ชั้นโดนไล่ไประหกระเหินกะรถไฟ ได้คืนมาพันสามเนี่ยนะ.... แค่จะเข้าโตเกียวยังไม่พอเลยนะเฮ้ยย (รถไฟไปนาริตะ>>โตเกียว= 2400)
 
ก็บอกเค้าไปว่าพันสามยังเข้าโตเกียวไม่ได้เลยนะ...หนูเสียไปหมื่นกว่าเยนนะคะพี่กว่าจะกลับถึงบ้าน หนูเดือดร้อนนะที่อยู่ดีๆ ก็โดนทิ้งที่สนามบินน่ะ...
 
เค้าก็บอกว่าทางสายการบินทำอะไรไม่ได้... แต่จะลองเช็คกับทางนาริตะดูให้ แล้วจะโทรมาใหม่นะ
 
อ่ะ โอเค... รอเค้าโทรมาอีกรอบ ระหว่างนั้นก็เย็นพอดี เลยเอาขนมะม่วงไปฝากเพื่อนญี่ปุ่นของพ่อที่อยู่ที่เซนได 2 คน พอดีคนนึงทำร้านอาหาร ก็เลยนัดกันที่ร้านของคนนี้แหละ ปรากฎ ระหว่างนั่งรถเมล์เข้าเมือง สายการบินก็โทรมาพอดี๊พอดี...ซึ่งบนรถเมล์ที่นี่คุยโทรศัพท์ไม่ได้ เลยกดทิ้ง
 
พอถึงร้าน พลอยก็เล่าเรื่องให้เพื่อนพ่อฟัง เค้าก็บอกว่า ถ้าคุยไม่รู้เรื่องก็ให้เค้าช่วยคุยให้ได้นะ ให้ลองโทรไปใหม่.... แต่คราวนี้โทรกี่ทีๆ ก็ไม่ติด ท่าทางจะเจอช่วงเลิกงาน คนเลยโทรเยอะ
 
พอตอนจะกลับ กะลังเดินไปซุปเปอร์แวะซื้อของกลับเข้ามาใส่ตู้เย็น...สายการบินก็ดั๊นนน โทรมาอีก...แบบ เพิ่งออกมาจากร้านไม่ถึงสิบนาทีอะ = = แต่คือเดินอยู่ข้างนอก/ในซุปเปอร์ มันก็ทั้งไม่มีที่จดอะไร แถมเสียงรอบๆ ยังรบกวนอีก...ผลคือฟังไม่รู้เรื่องค่ะ
 
เลยบอกเค้าไปว่าตอนนี้อยู่ข้างนอก เดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าจะโทรไปคุยใหม่นะ...
 
วันถัดมาก็ โทรไปใหม่ตอนสายๆ รอบแรกก็ไม่ติดอีกแล้ว ก็วางแล้วรอซักพัก โทรไปอีก สองสามทีได้กว่าจะเจอคนรับ ก็เล่าให้พนง.ที่รับสายฟัง+บอกชื่อพนง.ที่รับผิดชอบเรื่องพลอยเมื่อวันก่อน เค้าก็ไปตามให้แต่ปรากฎทางนั้นติดสายคนอื่นอยู่ ก็เลยบอกพลอยว่าเดี๋่ยวจะโทรมาใหม่
 
ก็รออีก... (เดี๋ยวโทรเดี๋ยววาง ปวดหัวเนอะ) จนเค้าโทรมา ทีนี้ก็ได้คุยกันจริงๆ ละ **ดูเหมือน**เค้าบอกว่าทางนาริตะจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ ถ้าเรามีใบเสร็จ 
 
ก็เลยให้เค้าบอกที่อยู่ที่จะให้ส่งใบเสร็จไป แล้วก็แจ้งเลขที่บัญชีของตัวเองไปด้วย เค้าบอกว่าอีก 2-3 สัปดาห์ถึงจะได้เงินคืน...
 
อา..แต่พลอยก็พลาดไปอย่าง ตอนหลังคุยกะแม่ แม่ก็ถามว่าแล้วพลอยได้ยืนยันกะเค้าอีกทีมั้ย ว่า 2-3 สัปดาห์ผ่านไปแล้ว เงินน่ะจะได้คืนแน่ๆ ไม่ใช่อันนั้นคือรอยื่นเรื่อง โดยมีโอกาสที่จะไม่ผ่าน...
 
ง่า...ตอนนั้นก็มึนๆ อึนๆ อย่างที่บอกว่าฟังญี่ปุ่น...เลยไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตัวเองตกอะไรไปบ้างมั้ย ก็หวังว่ามันจะไม่มีปัญหาอะไร...อะนะ...
 
แต่แม่ก็บอก ว่านี่ก็ถือเป็นประสบการณ์ เป็นบทเรียน....เพราะพลอยเพิ่งเจอเรื่องแบบนี้ครั้งแรก ก็ไม่แปลกหรอกที่บางทีจะซักไซ้อะไรเค้าไม่ได้ละเอียด...
 
แม่บอกว่า "เดี๋ยวโตขึ้น ก็ค่อยๆ เคี่ยวขึ้นไปเองนั่นแหละ" เหอๆๆๆๆ 
 
เอาล่ะ จากนี้ไปอีกสองสามอาทิตย์ ก็คงจะรู้เองว่าตกลงผลมันเป็นไง T^T
 

Comment

Comment:

Tweet

โอ้...
ขอให้ได้เงินคืนนะ แต่ถ้าไม่ได้ ก็ถือเป็นบทเรียนราคาแพง เราจะได้จำได้ :]
จริงๆนะ โตไป มันจะค่อยๆได้ไปเอง
ตอนเด็กๆยังเสียไม่เยอะหรอก ดีกว่าไปเสียตอนโต
คิดบวกจ้าา
^ w ^

#4 By [chibi] Fairy ~* on 2013-03-19 23:59

แวะมาตามอ่านต่อ
ช่วยภาวนาขอให้ได้เงินคืนจริงๆ

#3 By φυβλας on 2013-03-19 14:06

ถ้าได้เงินคืนเต็มจำนวนก็คงจะดี
Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-03-19 12:38

ขอให้โชคดีครับ
แวะเข้ามาอ่าน big smile

#1 By FatCat (103.7.57.18|143.169.204.201) on 2013-03-18 23:31